ข้อมูลคาดการณ์ประชากร ด้วย Population API จาก Facebook Density Maps

June 8, 2021

ข้อมูลประชากรมีความสำคัญในการวิเคราะห์ วางแผน และดำเนินกิจกรรมในปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น หากเราจะทำธุรกิจที่มีทำเลที่ตั้ง ก็ต้องใช้ข้อมูลประชากรในการตัดสินใจ ในการเปิดสาขาของร้านค้า ว่ามีตัวเลขคาดการณ์ประชากรใกล้เคียงเป็นอย่างไร โดยวันนี้ Longdo Map จะมาแนะนำวิธีการเรียกใช้งาน “ข้อมูลประชากรเชิงพื้นที่ (Population Density Map)” จากข้อมูลที่เรียกได้ว่าเป็น High-Resolution Population Density …

การแปลงพิกัดจาก GPS เป็นที่อยู่จริงด้วย Reverse Geocoding API

May 27, 2021

ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่สามารถบ่งบอกพิกัดตำแหน่งปัจจุบันของผู้ใช้ได้มากมาย เช่น Smartphone, Smartwatch, กล่อง GPS ที่ติดกับรถยนต์ และในอีกหลายอุปกรณ์ ซึ่งทุกครั้งที่เราเห็นข้อมูล ก็มักจะเป็น “พิกัดตำแหน่งบนแผนที่” หรือ “ที่อยู่ที่คนเข้าใจได้ – แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10400” แต่ท่านรู้ไหมว่า สิ่งที่ได้จากอุปกรณ์ …

การแสดงผลชั้นข้อมูล (layers) แผนที่จาก WMS, WMTS Server

May 24, 2021

หลายท่านที่ทำงานด้านระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ หรือ GIS (geographic information system) คงอาจเคยได้ยินคำว่า Web Map Service กันมาบ้าง แต่ถ้าใครมาสาย IT, Programming ก็อาจจะยังไม่คุ้นเคยเท่าไหร่นัก วันนี้เราจะมาอธิบายและดูวิธีการใช้งาน บนแผนที่ Longdo Map API กัน …

สร้างเว็บไซต์แสดงพิกัดบน Map โดยใช้ Google spreadsheet เก็บข้อมูลอย่างง่าย

May 19, 2021

หากเรามีโจทย์ที่จะทำระบบแผนที่สักเว็บไซต์หนึ่ง สิ่งที่เราต้องทำแน่ๆ ก็คือ การพัฒนาเว็บไซต์ (HTML, JavaScript ฯลฯ) แสดงผลแผนที่โดยใช้ Map API และต้องมีฐานข้อมูลเพื่อเก็บข้อมูลเหล่านั้น ซึ่งพอเป็นแบบนั้นแล้ว ก็ดูเหมือนว่าจะมีสิ่งท่ีเราต้องทำมากมาย แต่วันนี้ผมจะขอแนะนำวิธีการเก็บข้อมูลพิกัดสถานที่อย่างง่ายด้วย Google Spreadsheet กัน ! แบ่งเป็น 3 …

Longdo Traffic รุ่น 3.0 ปรับโฉมใหม่ ดูข้อมูลจราจรได้ครบถ้วนกว่าเดิม + เพิ่มเติมคือโนติ

April 17, 2021

Longdo Traffic (ลองดูทราฟฟิก) บริการแผนที่สภาพจราจร กทม. และประเทศไทยแบบ real-time ออกแอปรุ่น 3.0 ปรับปรุงใหม่ยกเครื่องทั้งหมด เพิ่มข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับจราจรมากมาย พร้อมมีโนติฯ เตือนเวลามีเหตุการณ์เกิดขึ้นใกล้ๆ แนะนำควรมีติดมือถือไว้จะได้รับทราบเหตุการณ์ต่างๆ ทันท่วงที ข้อมูลในแอป Longdo Traffic มีดังนี้ สภาพความติดขัด …

สงกรานต์ทิพย์ออนไลน์ 2564 บนแผนที่จริงกับ Longdo Map มาขับไล่ไวรัสกันเถอะ!

April 12, 2021

จากสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ทำให้ประเทศไทยต้องงดกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 แล้ว และเพื่อไม่ให้พวกเราหลงลืมประเพณีนี้กันไป ทีมพัฒนา Longdo Dict และ Map ได้ปล่อยเว็บไซต์ “สงกรานต์ทิพย์ออนไลน์” ที่เว็บไซต์ https://map.longdo.com/songkran/ โดยปีนี้มีกิจกรรมพิเศษอีกมากมาย สร้างตัวละครในชุดสุดเท่ ให้หนุ่มๆ สาวๆ มาฉีดน้ำเราได้ ใส่คอมเม้นอวยพร …

Longdo Accidents Explorer

ดูตำแหน่งอุบัติเหตุบนแผนที่ด้วย Accidents Explorer

April 10, 2021

อุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศไทย ติดอันดับโลกมาช้านาน (บางปีขึ้นถึงอันดับ 2) แต่เราเคยสงสัยกันไหมว่า อุบัติเหตุเหล่านั้นเกิดที่ไหน? โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุบัติเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต เพื่อที่อย่างน้อยจะได้ทราบและช่วยกันหาทางแก้ไข Longdo Traffic และ iTIC ได้พัฒนาเว็บไซต์ Accidents Explorer ขึ้น เพื่อแสดงตำแหน่งจุดที่เกิดอุบัติเหตุบนแผนที่ โดยได้ใช้ข้อมูลที่มีการรวบรวมมาจาก 2 แหล่ง …

ใหม่ ! แผนที่ชั้นข้อมูลปริมาณน้ำฝนสะสมปี 2563 ในประเทศไทย

February 5, 2021

ถ้าหากถามเล่น ๆ ว่า ภูมิภาคใดในประเทศไทยมีฝนตกเยอะที่สุด? คงใช้เวลาไม่นานที่จะตอบทันทีว่า “ภาคใต้” แต่หากถามกลับกัน … ภูมิภาคใดในประเทศไทยมีฝนตกน้อยที่สุด​ ? เราคงจะอ้ำอึ้ง และไม่มั่นใจว่าภาคเหนือหรืออีสานกันแน่ ใช่มั้ยล่ะครับ ทีมงาน Longdo Map ร่วมกับ ผศ.ดร. วิเชียร ปลื้มกมล …

มาลอยกระทงออนไลน์บนแผนที่จริงกัน!

October 30, 2020

เทศกาลลอยกระทงปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นที่รู้กันดีของชาวไทยว่าจะมีการจัดงานเทศกาลทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นงานวัด ตลาดขายของ หรือการจัดพื้นที่เฉพาะสำหรับลอยกระทงในที่ต่าง ๆ เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีดังกล่าว แต่จากกระแสการรณรงค์ลดใช้กระทงที่ก่อให้เกิดขยะเพิ่มขึ้นในแม่น้ำนั้น … ทีมนักพัฒนา Longdo Map และ Longdo Dict อยากขอเชิญเพื่อน …

Simple Map - Longdo Traffic

แผนที่สภาพจราจร Easy Map โดย Longdo Traffic

August 26, 2020

หลายท่านคงคุ้นชินกับการดูแผนที่เส้นสีแสดงความติดขัดของสภาพจราจร สีแดง คือ รถติด, สีเหลือง คือ ปานกลาง, สีเขียว คือ รถโล่ง กันมานานแล้ว ซึ่งบริการ Longdo Traffic ซึ่งมีข้อมูลภาพแผนที่ดังกล่าว (และอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ตำแหน่งเหตุการณ์, ภาพวิดิโอจากกล้องวงจรปิด) …